Sự Quan Trọng Của KIỂM SOÁT VI SINH và KIM LOẠI NẶNG Trong NƯỚC UỐNG (phần 2)

Vì sao phải kiểm soát vi sinh chặt chẽ trong thực phẩm và đồ uống?

Theo quy định của Bộ Y tế, cụ thể là trong quy định của QCVN 6-1:2010/BYT quy định về Nước Uống phải kiểm soát 5 loại vi sinh gây hại là:

1. E.coli hoặc coliform chịu nhiệt

3. Streptococci feacal

4. Pseudomonasaeruginosa

5. Bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit

Kiểm tra thì chỉ số của tiêu chuẩn (1) E.coli hoặc coliform chịu nhiệt phải đưa về 0 và các chỉ số còn lại (2)(3)(4)(5) phải nhỏ hơn hoặc bằng 2 thì mới đảm bảo là Nước Sạch, như vậy việc kiểm soát các loại vi sinh này cực kỳ quan trọng.

Vậy vi sinh có tác hại gì đến sức khỏe con người?

Khi bị nhiễm vi sinh, người bệnh sẽ bị tiêu chảy nghiêm trọng, bụng đau quặn và ói từ 5 đến 10 ngày. Chủng E.coli O157:H7 có thể khiến người bệnh xuất huyết tiêu hóa, suy thận, thậm chí tử vong.

Hoặc những di chứng nghiêm trọng là tổn thương não. Đối với phụ nữ mang thai, có thể dẫn đến xảy thai.

Như thế nào là kim loại nặng?

Theo quy định của Bộ Y Tế, để có đủ điều kiện cấp phép cho Nước Uống Đóng Chai thì doanh nghiệp bắt buộc phải test đạt 99 chỉ tiêu hóa lý. Như vậy, cũng thấy được rằng việc kiểm soát kim loại nặng trong Nước Uống là cực kỳ quan trọng.

Kim loại nặng là những kim loại có tỷ trọng >5mg/cm3: Crôm(Cr) (7,15g/cm3), Chì(Pb) (11,34 g/cm3), Thủy ngân(Hg) (15,534 g/cm3), Cadimi(Cd) (8,65 g/cm3), Asen(As) (5,73 g/cm3), Mangan(Mn) (7,21 g/cm3),… được được chia làm 3 loại:

Kim loại độc (Hg, Cr, Pb, Zn, Cu, Ni, Cd, As, Co, Sn, Mn,..),

Kim loại quý (Pd, Pt, Au, Ag, Ru,),

Kim loại phóng xạ (U, Th, Ra, Am,..).

Sự nguy hiểm của kim loại nặng gây hại như thế nào đối với sức khỏe?

Các kim loại nặng điển hình như Asen (thạch tín); Thủy ngân (Hg); Chì (Pb); Mangan (Mn); Cadimi (Cd);….gây hại như thế nào đối với sức khỏe con người?

Tình trạng nhiễm độc asen lâu ngày còn có thể gây ung thư (gan, phổi, bàng quang và thận) hoặc viêm răng, khớp, gây bệnh tim mạch, cao huyết áp. Ảnh hưởng độc hại đáng lo ngại nhất của Asen tới sức khoẻ là khả năng gây đột biến gen, ung thư, thiếu máu, các bệnh tim mạch (cao huyết áp, rối loạn tuần hoàn máu, viêm tắc mạch ngoại vi, bệnh mạch vành, thiếu máu cục bộ cơ tim và não), các loại bệnh ngoài da (biến đổi sắc tố, sạm da, sừng hoá, ung thư da…), tiểu đường, bệnh gan và các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hoá, các rối loạn ở hệ thần kinh – ngứa hoặc mất cảm giác ở chi và khó nghe. Sau 15 – 20 năm kể từ khi phát hiện, người nhiễm độc Asen (thạch tín) sẽ chuyển sang ung thư và chết.

Tác hại cấp tính do nhiễm độc thủy ngân có các triệu chứng như ho, khó thở, sốt, buồn nôn, cảm giác đau thắt ở ngực. Nike Cortez homme Bệnh nhân có biểu hiện rét run, tím tái, nặng hơn có thể ngất đi và tử vong; Tác hại mãn tính như gây tác động nghiêm trọng đến hệ thần kinh và thận, về lâu dài có thể bị ung thư.

Đây là điển hình của 2 trong số 99 chỉ tiêu hóa lý có thể là nguy lại đến tính mạng chúng ta nếu nhiễm phải.

Làm cách nào để nhận biết Nước Uống có nhiễm vi sinh và kim loại nặng?

Bằng mắt thường chúng ta không thể nhận biết hoặc đánh giá được sự nhiễm Vi sinh hoặc kim loại nặng có trong Nước Uống…Cách duy nhất để nhận biết là NƯỚC phải được kiểm nghiệm ở những trung tâm uy tín như Viện Pastuer hoặc Trung Tâm kiểm tra chất lượng được nhà nước cấp phép.

Để đảm bảo NƯỚC UỐNG SẠCH, phải thường xuyên test nước định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.

Miền Ánh Nắng hiểu được tầm quan trọng của THỰC PHẨM NƯỚC SẠCH nên luôn cam kết:

 

1. Chúng tôi đã kiểm nghiệm nước đầu vào trước khi chọn công nghệ cho NƯỚC UỐNG THIÊN NHIÊN Vian.

2. Kiểm nghiệm nước thành phẩm ít nhất 6 tháng 1 lần theo khuyến cáo QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế. Đặc biệt, mỗi lô hàng sản xuất ra đều có kiểm nghiệm tại chỗ để đảm bảo trong Quy trình sản xuất.

3. Cam kết thay đổi và kiểm soát thiết bị đến hạn theo quy chuẩn HACCP quốc tế.

4. Quy trình chiết rót tại Nguồn và Khép kín để kiểm soát vi sinh và vi khuẩn hiệu quả.

5. Đặc biệt, loại bỏ vỏ bình nước tới hạn, đây là bước để đảm bảo vi sinh và không nhiễm khuẩn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *