Uống Nước Đúng Cách (phần 1)

Vian - Giọt yêu thương từ thiên nhiên

Theo nhiều bài viết, ai cũng khuyên chúng ta cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đáp ứng NƯỚC cho cơ thể. Nhưng điều đó chỉ là cách ước lượng, chứ không phải một thông số chính xác để áp dụng lên mọi cơ thể và mọi hoạt động của chúng ta hằng ngày.

Vậy như thế nào là uống nước đúng cách?

Miền Ánh Nắng mang đến những kiến thức bổ ích và có kiểm chứng dưới đây đã được thế giới công nhận:

1 – Uống Nước Theo Trọng Lượng Cơ Thể

Nhu cầu nước sẽ tương quan với trọng lượng cơ thể. Mỗi người, với số cân nặng khác nhau, sẽ cần những lượng nước khác nhau. Uống quá nhiều hoặc quá ít nước so với mức cần thiết đều sẽ mang lại những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Theo tờ US News & World Report đã đưa ra cách tính lượng nước tương quan với trọng lượng cơ thể như sau:

Cân nặng (kg) x 2 x 0,5 = Lượng nước cơ thể cần (oz)

Với hệ quy chiếu: 1oz = 0,03l

Ví dụ: Nếu trọng lượng cơ thể bạn 50kg, thì lượng nước một ngày bạn cần uống là 50kg x 2 x 0.5 = 50 (oz) = 50 x 0.03 = 1,5 lít nước.

Vậy tóm lại, để công thức tóm lược và dễ nhớ thì lượng nước cần uống mỗi ngày là lấy trọng lượng cơ thể (kg) nhân với hệ số 0.03

Cân nặng (kg) x 0.03

Công thức này là cực dễ nhớ phải không nào? Hãy áp dụng nhé!

2 – Lượng Nước Theo Độ Tuổi

Ngoài cách tính lượng nước cần thiết theo cân nặng, lượng nước mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày còn tùy theo thời tiết, điều kiện sinh hoạt, tình trạng lao động, tình trạng sinh lý… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến việc điều chỉnh lượng nước tùy thuộc các độ tuổi khác nhau.

Trung bình mỗi ngày, một người trưởng thành sẽ cần khoảng 35g nước/1kg thể trọng của cơ thể. Trẻ em sẽ có nhu cầu về nước cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Trong khi đó, những người cao tuổi sẽ có xu hướng cần ít nước hơn do những đặc điểm riêng về thể trạng và sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo nhu cầu về nước cụ thể cho từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ em có cân nặng trong khoảng từ 1kg đến 10kg sẽ cần lượng nước là 100ml/kg;
  • Trẻ em khoảng 11 – 20kg thì cần 1.000ml và thêm 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên;
  • Với trẻ em nặng từ 21kg trở lên thì lượng nước cần thiết sẽ là 1.500ml và 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên;
  • Nhu cầu về nước của trẻ vị thành niên (10 – 18 tuổi) là 40ml/kg cân nặng;
  • Thanh niên từ 19 – 30 tuổi và có hoạt động thể lực nặng thì nhu cầu về nước là 40ml/kg cân nặng;
  • Người lớn từ 19 đến 55 tuổi, hoạt động thể lực ở mức trung bình cần một lượng 35ml/kg cân nặng;
  • Người tuổi trung niên trên 55 tuổi thì sẽ cần khoảng 30ml/kg cân nặng. Với người lớn ở độ tuổi trên 50, nhu cầu về nước sẽ cần thêm 15ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.

Mỗi độ tuổi sẽ cần phải bổ sung những lượng nước khác nhau.

3 – Nhu Cầu Về Nước Theo Giới Tính

Bên cạnh những tiêu chí khác để xác định nhu cầu về nước của mỗi người, giới tính cũng là một yếu tố quan trọng. Nam và nữ có những điểm khác biệt lớn về tâm sinh lý, thể trạng… Do đó, lượng nước cần uống mỗi ngày cũng sẽ khác nhau giữa hai giới.

Thông thường, nam giới sẽ cần nhiều nước hơn nữ giới. Theo Mayo Clinic, nhìn chung, trong một ngày, phụ nữ nên uống khoảng 9 ly nước, trong khi con số này ở đàn ông là 12 ly. Tất nhiên, đây chỉ là một con số chung, thể hiện sự khác biệt về nhu cầu nước cần thiết giữa nam và nữ.

Để biết chính xác hơn lượng nước mình cần uống mỗi ngày, bạn nên dựa vào công thức tính lượng nước theo cân nặng, cũng như những lưu ý theo độ tuổi để có thể rút ra được con số phù hợp với bản thân.

4 – Nhu Cầu Nước Của Người Chơi Thể Thao

Hoạt động của người chơi thể thao luôn mất nước nhiều hơn so với những hoạt động thông thường khác, chính vì vậy lượng nước bổ sung vào cơ thể cũng nhiều hơn so với bình thường.

Theo chia sẽ của American College of Sport Medicine, người tham gia những bộ môn thể thao nên uống thêm khoảng 12oz cho mỗi 30 phút luyện tập.

Như vậy, công thức nhu cầu nước của người chơi thể thao được xác định:

Cân nặng (kg) + (Thời gian luyện tập/30 phút x 12 oz) x 0.03

5 – Nhu Cầu Nước Uống ở mẹ bầu

Tương tự như người chơi thể thao vậy. Nhu cầu nước uống ở phụ nữ mang thai, cho con bú cũng cao hơn người bình thường. Đơn giản vì ngoài vai trò đảm bảo những hoạt động sống của cơ thể mẹ, nước còn đảm nhận việc vận chuyển, nuôi dưỡng bé con.

Cách đơn giản để biết mẹ bầu đã uống đủ nước chưa chính là quan sát màu nước tiểu. Vàng đậm chứng tỏ cơ thể mẹ đang thiếu nước trầm trọng, nếu trong veo đồng nghĩa với việc mẹ không cần uống thêm, vàng nhạt biểu hiện cho việc đã và đang uống đủ nước.

Công thức tính lượng nước nạp vào cơ thể cho mẹ bầu sẽ là:

Cân nặng (kg) X 0.03 (lít) + 12 (oz)

Hãy uống đủ Nước cùng Vian và cảm nhận sự thay đổi tích cực của cơ thể!

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *